Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh, 2 sàn tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp

25/10/2017 11:06
Trước thông tin mới nhưng không mới về 2 luật mới của bất động sản (dự luật đã được đưa ra phân tích hàng tháng trước), nhiều cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đã tăng đáng kể về thanh khoản, điểm số.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, 2 sàn hồi phục và tăng điểm nhẹ. Thanh khoản vào thị trường không quá thấp, HoSE đạt 1.170 tỷ đồng và HNX đạt hơn 440 tỷ đồng. Số mã tăng/giảm khá cân đối trên cả 2 sàn.

Kinh Đô (KDC) gây bất ngờ với bản nghị quyết dự chi khoảng 4.500 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Khi được hỏi nguồn tiền mặt ở đâu để mua lượng cổ phiếu quỹ khổng lồ này khi cuối quý 3 công ty chỉ mới có hơn 2.700 tỷ, một đại diện của KDC chia sẻ: Sắp tới sẽ có tiền về. Và, việc mua vào cổ phiếu quỹ không phải thực hiện ngày một ngày hai. Hôm nay, sau thông tin mua cổ phiếu quỹ, KDC tăng 1.000 đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là động lực tăng điểm của thị trường. Những cổ phiếu thuộc ngành đang hồ hởi với 2 luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. ITA, ITC, KAC (tăng trần), LCG, HQC, DIG, ASM, DLG, NTL, QCG...hiện đang tăng điểm. Một số đại diện thuộc ngành giảm là VIC, HAG...nhưng nhìn chung đâu đó đã có nhiều nhận định bất động sản có thể là ngành sẽ tạo sóng những tháng cuối năm.

Trên HNX, cổ phiếu PVX đứng đầu thanh khoản với 5 triệu đơn vị được giao dịch. Không như trước đây với những phiên chục, hai chục triệu cổ phiếu trao tay, thời gian gần đây, thanh khoản PVX đứng quanh khu vực trên dưới 5 triệu cổ phiếu. Doanh nghiệp này cũng đang thực hiện kế hoạch thoái vốn tại một số doanh nghiệp. 

..................

Thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay với sự tăng điểm trên cả 2 sàn. Tuy nhiên, đến gần 10h, 2 sàn quay đầu giảm điểm nhẹ. Dường như, nỗi lo Thông tư 36 khiến không ai muốn làm “chuột bạch” thị trường, họ chờ phản ứng đám đông.

Trở lại một chút với những thông tin đáng chú ý, hôm qua, Quốc hội đã thông qua luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản. Nhận định của nhiều bên cho thấy các điều khoản sửa đổi, bổ sung này là những bước tích cực để phát triển một thị trường bất động sản cân bằng, minh bạch và ổn định hơn. Ngoài ra, việc nới lỏng các điều kiện cho phép người nước ngoài sở hữu nhà, đặc biệt là với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu, điều này sẽ giúp cải thiện thanh khoản của thị trường, đặc biệt là loại hình nhà ở dân dụng phân khúc trung cấp và cao cấp, cũng như bất động sản nghỉ dưỡng.

Trước thông tin mới nhưng không mới về 2 luật mới của bất động sản (dự luật đã được đưa ra phân tích hàng tháng trước), nhiều cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đã tăng đáng kể về thanh khoản, điểm số. ITA, HQC tăng 100 đồng; DXG tăng 200 đồng; DIG tăng 300 đồng; QCG, NTL, HBC, VCG, KAC, HDC…đều tăng điểm.